Dây điện một lõi là gì ? Cách nối dây điện một lõi và nhận biết dây điện một lõi tốt ?

Dây điện 1 lõi là sản phẩm thiết bị điện dân dụng đang được ứng dụng khá rộng rãi trong các công trình, dự án điện hiện nay. Tuy nhiên, với dây cáp điện một lõi có rất nhiều loại dây với tiết diện, mức chịu tải, kết cấu lõi khác nhau. Vậy nên, nếu bạn chưa biết nên chọn dây cáp điện 1 lõi nào tốt? Cách nối dây điện như thế nào? Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn.

1. Dây cáp điện 1 lõi là gì?

Dây cáp điện 1 lõi đơn giản là loại dây điện chỉ có 1 lõi dây dẫn điện duy nhất. Bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ làm từ PVC cao cấp không dẫn điện, bên trong là lõi đồng hoặc nhôm nguyên chất. Đây là một trong những loại dây điện được một kỹ sư, nhà toán học người Anh Oliver Heaviside phát minh và được ứng dụng cho đến thời điểm hiện nay tại các công trình điện.

Dây cáp điện một lõi bên trong chỉ có một lõi duy nhất

2. Ứng dụng của dây điện 1 lõi trong cuộc sống

Loại dây cáp điện 1 lõi thường được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực truyền tín hiệu vô tuyến. Nhiệm vụ của thiết bị điện này có thể là: Dây kết nối mạng máy tính, nguồn cấp giữa anten và thiết bị thu sóng vô tuyến, cáp truyền hình,…

Đặc điểm của loại dây điện này chính là tín hiệu truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp, nên bên ngoài thường được bố trí thêm kim loại để năng lượng không bị thất thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, dây điện này sẽ không gây nhiễu, gây tắc nghẽn bởi các yếu tố bên ngoài. Bởi vì theo lý thuyết thì mức suy hao của nó là 200m, nhưng nếu áp dụng vào thực tế chỉ khoảng 50m.

3. Cách chọn dây 1 lõi chất lượng, an toàn

Hiện nay dây cáp điện 1 lõi được ứng dụng nhiều tại các công trình xây dựng điện. Chính vì vậy, để có thể lựa chọn được loại phù hợp, chất lượng thì mọi người cần phải chú ý những yếu tố sau:

 • Không chọn loại dây điện 1 lõi đồng không rõ ràng nguồn gốc, nhà sản xuất.
 • Không nên mua dây điện không có các thông tin cơ bản in trên dây như thương hiệu, loại dây, cấu trúc, tiết diện, ký hiệu, cấu trúc ruột, tiêu chuẩn,…
 • Dây điện chất lượng thường thiết kế với vẻ bề ngoài láng bóng, lớp nhựa bên ngoài cách điện dẻo, dù tuốt ra khỏi lõi nhưng vẫn có thể kéo giãn mà không bị rạn nứt.
 • Hãy dành chút thời gian để kiểm tra phần ruột dẫn bằng việc đọc thông số bên ngoài lớp vỏ và kiểm tra số sợi nhỏ bên trong.
 • Dây cáp chất lượng thường có phần lõi sáng bóng, nếu là dây điện 1 lõi đồng nguyên chất thì bên trong sẽ có nhiều sợi nhỏ, mềm dẻo dễ xoắn ruột nhưng không hề bị gãy.

Tại sao nên chọn dây điện 1 lõi Taesung của công ty TNHH sản xuất & thương mại Đông Thành Hưng Yên?

Dây cáp điện một lõi dây điện đơn Taesung

Đông Thành Hưng yên là đơn vị sản xuất uy tín có thương hiệu lâu đời trên thị trường chuyên sản xuất các loại dây cáp điện, cáp hạ thế, dây cáp mạng, cáp đồng trục. Chất lượng các sản phẩm của Đông thành Hưng Yên luôn tốt hơn các sản phẩm trên thị trường.

Các loại dây điện đơn Taesung bao gồm:

Dây điện đơn 1×0.75

Dây điện đơn 1×1.0

Dây điện đơn 1×1.5

Dây điện đơn 1×2.5

Dây điện đơn 1×4.0

Dây điện đơn 1×6.0

4. Cách nối dây điện 1 lõi đúng chuẩn

Sau khi đã lựa chọn được cho mình loại dây 1 lõi phù hợp, mọi người có thể nghiên cứu cách nối đơn giản theo quy trình sau đây.

a. Chuẩn bị dụng cụ nối điện

 • Dao – Kìm tuốt vỏ điện
 • Băng keo cách điện hoặc ống nhiệt (heat tube)
 • Bút thử điện
 • Kìm

b. Các loại mối nối thông dụng và cách nối dây điện 1 lõi

Đối với loại dây cáp điện 1 lõi có thể áp dụng đấu dây theo một số mối nối đơn giản sau đây:

 • Mối nối thẳng

Mối nối thẳng

 

Cách 1:  Uốn gập lõi

Chia lõi dây bên trong thành 2 phần riêng biệt, sau đó quân hai phần này lại với nhau khoảng 5 – 6 vòng để dây nối chắc hơn. Sau đó, để có thể cho dây được uốn vuông góc thì mọi người chỉ cần gập chúng lại.

Cách 2: Vặn xoắn

Mọi người sẽ lấy phần lõi bên trong xoắn lại với nhau khoảng 2 đến 3 vòng. Tiếp đến sẽ dùng kìm để quấn thêm khoảng 5 vòng nữa từ dây này sang dây khác để tạo sự chắc chắn. Sau khi hoàn thiện, mọi người tiếp tục dùng kìm để kẹp lại những sợi dây phía ngoài cùng ngược chiều vòng xoáy lúc này để làm các nối nối chắc chắn hơn khi sử dụng.

Cuối cùng, mọi người chỉ cần kiểm tra lại mối nối đã chắc chắn hay chưa. Chú ý trước khi tiến hành thực hiện mỗi nối hãy đảm bảo nguồn điện đã tắt để không gây ảnh hưởng tới việc thi công.

 • Mối nối phân nhánh

Đối với mối nối phân nhánh cũng thực hiện đơn giản như mối nối thẳng. Tuy nhiên, khi muốn uốn gập tốt thì mọi người nên đặt dây chính và các dây nhánh xung quanh vuông góc với nhau rồi tiến hành gấp các dây nhánh lại là hoàn thành.

Mối nối phân nhánh

 

Sau đó, mọi người sẽ dùng kìm để quấn các dây nhánh với dây chính với nhau khoảng 7 vòng rồi cắt tỉa các dây thừa ra ngoài. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần siết chặt và kiểm tra lại. Chú ý không nên siết quá chặt sẽ khiến dây bị hư hỏng, đường truyền dẫn điện hoạt động kém.

5. Kết luận

Trên đây là hướng dẫn nhận biết dây cáp điện một lõi và dây cáp điện một lõi tốt. Hi vọng Đông Thành Hưng Yên đã giúp được bạn có được sự lựa chọn tốt nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress