Cách chọn dây điện chất lượng tốt cho ngôi nhà của bạn

Hệ thống điện dân dụng trong các ngôi nhà mới đòi hỏi cần được thiết kế và lắp đặt cẩn thận sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ, tính an toàn cũng như đảm bảo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Mỗi 1 căn phòng với các thiết bị khác nhau đòi hỏi đi các loại dây với kích thước khác nhau để đáp ứng điện áp cũng như công suất của từng thiết bị trong mỗi căn phòng. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn dây điện chất lượng tốt và phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Cấu tạo của dây điện bao gồm:

 • Ruột dẫn: Bằng đồng
 • Lớp cách điện/Vỏ: Có thể có 1 lớp hoặc nhiều lớp bằng PVC, XLPE, cao su,…

Dây điện kém chất lượng là những loại dây điện có ruột dẫn hoặc lớp vỏ cách điện không tốt, không đảm bảo về khả năng truyền tải điện hoặc gây mất an toàn điện.

Hậu quả việc chọn dây điện không đúng, kém chất lượng

1. Sử dụng ruột dẫn (dây đồng) kém chất lượng

Việc sử dụng dây điện có lõi đồng kém chất lượng, kém tinh khiết sẽ dẫn tới các hậu quả như sau:

 • Dẫn điện kém, gây sụt áp trên đường dây làm cho thiết bị họat động không hiệu quả, tuổi thọ thiết bị giảm nhanh.
 • Việc sử dụng dây diện với lõi đồng kém dẫn tới mức tiêu hao điện năng sẽ lớn hơn gây tốn điện.
 • Phát nóng quá mức trên đường dây, gây hư hại lớp cách điện, gây chạm chập cháy nổ.
 • Ruột đồng kém chất lượng rất dễ gãy, khó nối, khó lắp vào các phụ kiện điện khác.

2. Dây điện có lớp cách điện kém

Kể cả sử dụng dây điện âm tường hay dây điện ngoài trời thì lớp cách điện đều rất quan trọng giúp đảm bảo an toàn về điện trong quá trình sử dụng. Với lớp vỏ cách điện kém chất lượng có thể dẫn tới:

 • Nứt cách điện, hở ruột dẫn, gây điện giật cho người.
 • Rạn nứt cách điện sau một thời gian ngắn, gây rò điện, tổn thất điện năng, chạm chập cháy nổ.
 • Không chịu được nhiệt độ cho phép của ruột dẫn, chảy nhão gây ra chạm chập cháy nổ.
 • Không tự tắt khi bị phát cháy bởi tác nhân bên ngoài.
 • Mất màu sau một thời gian ngắn, gây nhầm lẫn các dây với nhau khi sửa chữa, thay thế.

Ngoài ra, việc lựa chọn loại dây sai với nhu cầu sử dụng về tiết diện dây, điện áp cũng như khả năng chịu tải của dây có thể gây nóng, chập cháy dây và các thiết bị điện. Do đó, ngoài việc lựa chọn dây điện chất lượng tốt bạn còn phải chọn đúng loại dây theo công suất cho từng thiết bị hoặc cho căn hộ để đảm bảo an toàn về điện. (Cần lựa chọn dây điện đơn, dây điện đôi nào cho thiết bị có công suất tương ứng).

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây điện khác nhau về tiết diện, về thương hiệu với nhiều mức giá khác nhau. Cũng có nhiều hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ chất lượng kém mà nhiều người sử dụng không phân biệt được.

Bằng kinh nghiệm là nhà sản xuất hàng đầu về dây cáp điện, cáp truyền tín hiệu, Đông Thành Taesung sẽ mách cho bạn 1 vài cách để chọn dây điện chất lượng tốt cho ngôi nhà của bạn.

Cách chọn dây điện chất lượng tốt cho ngôi nhà mới của bạn

Hệ thống điện trước tiên cần được thiết kế khoa học và cơ bản có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu sử dụng của gia chủ. Thiết kế đường dây diện trong nhà cần tuân thủ sao cho dây cấp đến các đèn dùng dây Cu\PVC (1×1,0)mm2. Phần dây cấp đến bình nóng lạnh, điều hòa dùng dây Cu\PVC (1×2,5)mm2. Hoặc có thể lựa chọn các loại dây có tiết diện lớn hơn nếu bạn có điều kiện hoặc phòng trường hợp thay thế bởi các thiết bị có công suất lớn hơn.

Hướng dẫn cách chọn dây cáp điện chất lượng tốt
Dây cáp điện đơn 1×1.0 Taesung

1. Đối với ruột dẫn

 • Phải là đồng nguyên chất với độ tinh khiết cao.
 • Kiểm tra đầu cắt của dây xem phần lõi đồng màu có bóng hay không, có bị oxy hoá hay không. Dây tốt thì có ruột dẫn sáng, bóng, nếu là dây đồng thì ruột dẫn rất mềm dẻo. Đối với dây ruột dẫn đồng có nhiều sợi nhỏ thì có thể dùng hai ngón tay xoắn ruột dẫn dễ dàng mà các sợi nhỏ không bung, không gãy, không đâm vào tay. Đối với dây ruột dẫn có một sợi thì có thể bẻ gập ruột đồng đến vài chục lần mà không gẫy.
 • Có thể kiểm tra ruột dẫn, bằng cách đếm số sợi nhỏ bên trong so với số sợi được ghi bên ngoài. Đường kính của các sợi nhỏ bên trong rất khó kiểm tra, vì phải có thước chuyên dùng mới đo được. Tuy nhiên, với một thương hiệu uy tín, trên dây có ghi cụ thể cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi) thì có thể tin tưởng được.

2. Đối với lớp vỏ cách điện

 • Dây tốt thường có bề ngoài của vỏ nhựa bóng, láng.
 • Lớp nhựa cách điện của dây tốt rất dẻo, khi tuốt ra khỏi ruột dẫn, có thể kéo giãn gấp đôi, gấp ba chiều dài ban đầu mà chưa bị đứt. Dây có thể bẻ gập nhiều lần hoặc xoắn gút nhưng bề mặt cách điện không bị rạng nứt.
 • Không nên chọn dây không có nhãn mác trên bao bì, không có tên nhà sản xuất, không địa chỉ rõ ràng.
 •  Không nên chọn dây mà trên dây không có các thông tin cơ bản như: nhãn hiệu, tên loại dây, tiết diện, cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi), tiêu chuẩn sản xuất.

Việc lựa chọn dây điện chất lượng tốt cho mỗi công trình vô cùng quan trọng. Nó giúp đảm bảo ngôi nhà và các thiết bị của bạn sử dụng một cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện. Do đó, bạn nên chọn các thương hiệu uy tín tại các nhà phân phối, đại lý chính hãng để có những loại dây điện chất lượng tốt nhất với mức giá tốt nhất.

Đông Thành Taesung là đơn vị sản xuất và phân phối các dòng dây điện đơn, dây điện đôi, cáp hạ thế Taesung với thương hiệu và chất lượng đã được khẳng định trên thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu về các sản phẩm của Đông Thành.

CÔNG TY TNHH SX & TM ĐÔNG THÀNH- HƯNG YÊN

 • Thôn Tử Cầu, X. Giai Phạm, H. Yên Mỹ, Hưng Yên
 • (+84) 0221 3971 888
 • (+84) 0988 697 446
 • info@dongthanhtaesung.com
 • dongthanhtaesung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress
%d bloggers like this: