Cách bấm dây mạng 4 sợi, 8 sợi (Chuẩn nhất)

Bạn không biết cách bấm dây mạng 4 sợi, 8 sợi như thế nào ? Bạn bấm dây mạng 4 sợi, 8 sợi nhưng chưa biết cách bấm chuẩn nhất ? Hãy cùng Đông Thành Hưng Yên tìm hiểu ngay những cách bấm dây mạng sau đây nhé:

1.Dụng cụ cần thiết:

Dụng cụ bấm dây mạng (Hạt mạng, kìm bấm mạng, bộ test mạng, dây mạng)

a. Hạt mạng

Đầu hạt mạng được chia tương ứng làm 2 loại là Cat5 và Cat6. Khi mua phụ kiện này, Bạn nên lưu ý về chất liệu của hạt phải là nhựa có tính trong suốt cao, cứng, không bị giòn, thanh nhíp giữ phía sau phải có độ đàn hồi tốt, các miếng đồng tại chân tiếp xúc vàng óng. Việc lựa chọn đầu hạt mạng tốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính ổn định của hệ thống mạng.

b. Kìm bấm mạng

Kìm bấm loại tốt thường được chế tạo bằng loại thép không gỉ, có phần đầu bấm có khả năng tháo rời, thay thế khi hư cũ. Khi đưa đầu cáp RJ45 vào khe bấm của kìm phải vừa khít, không quá rộng hoặc quá chật, đầu cáp có thể rút ra một cách dễ dàng sau khi bấm xong. Một số loại kìm có thêm phần dao cắt cáp và khe dùng để tước vỏ dây cáp.

c. Bộ test mạng

Máy test tốt là máy test có thời lượng pin dài, được làm bằng vật liệu chống va đập cao, để có thể sử dụng trong bất kỳ loại môi trường làm việc nào. Hiện nay cũng có rất nhiều loại máy test có chức năng cao.

d. Dây mạng

Cáp mạng có rất nhiều loại hiện nay, tuy nhiên phổ biến nhất là 2 loại là Cat5 và Cat6. Tùy theo mục đích cũng như yêu cầu của hệ thống mạng để lựa chọn loại dây cũng như độ dài tương ứng sao cho hợp lý. Cáp mạng rất đa dạng về chủng loại với rất nhiều thương hiệu để người dùng tùy chọn.

Bạn có thể tham khảo dây mạng của Công ty TNHH SX & Thương Mại Đông Thành Hưng Yên là đơn vị sản xuất dây cáp mạng uy tín. Cáp mạng được sản xuất trên dây truyền tiên tiến của Hàn Quốc với chất lượng cao với lõi đồng, dầu chống ẩm cùng băng nhôm chống nhiễu cho khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao với khoảng cách lên tới 200m theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sản phẩm dây cáp mạng của chúng tôi bao gồm:

Dây cáp mạng UTP CAT 5E đồng 0.5

Dây cáp mạng UTP CAT 5E Hợp kim

Dây cáp mạng FTP CAT 5E Đồng dầu

Dây cáp mạng CAT SFTP 6E hợp kim

Dây cáp mạng UTP CAT6 dầu

Dây cáp mạng UTP CAT 6 đồng dầu

2. Bấm dây mạng 8 sợi:

Kiểu bấm:

 • Bấm thẳng:

Cách này sử dụng để kết nối các thiết bị khác loại như kết nối máy tính, PC với Hub, Switch, bằng cách sử dụng cả hai đầu bấm cùng một chuẩn.

 • Bấm chéo:

Trái với cách bấm cáp thẳng, cả hai đầu được bấm chéo và khác nhau chẳng hạn như một đầu bấm chuẩn A, đầu còn lại bấm chuẩn B. Thế nên, cách này được sử dụng cho các thiết bị cùng loại như PC với PC, Router với Router, laptop với laptop,… không phải thông qua Hub hay Switch.

Chuẩn bấm:

Cách bấm dây mạng 8 sợi theo 2 chuẩn A và B
 • Chuẩn A (T568A):

 • Sơ đồ màu cho chuẩn T568A:
  1. Trắng xanh lá
  2. Xanh lá
  3. Trắng cam
  4. Xanh dương
  5. Trắng xanh dương
  6. Cam
  7. Trắng nâu
  8. Nâu
 • Chuẩn B (T568B):

 • Sơ đồ màu cho chuẩn T568B:
  1. Trắng cam
  2. Cam
  3. Trắng xanh lá
  4. Xanh dương
  5. Trắng xanh dương
  6. Xanh lá
  7. Trắng nâu
  8. Nâu

3. Bấm dây mạng 4 sợi:

Bấm dây mạng 4 sợi theo chuẩn B

4. Cách bấm dây mạng (4 sợi, 8 sợi) chuẩn, đẹp:

Bước 1: Cắt vỏ cáp

Đầu tiên bạn cắt lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài bốn đôi dây cáp xoắn. Đưa cáp vào khe tước vỏ cáp cách đầu cáp khoảng từ 3 đến 4cm bóp kìm nhẹ rồi xoay cáp một vòng. Kéo nhẹ cáp ra, bạn sẽ thấy lớp vỏ phía đầu cáp bị cắt đứt và rơi ra, mà không ảnh hưởng gì đến các sợi cáp đồng bên trong.

Bấm kìm nhẹ rồi xoay

Bước 2: Sắp xếp sợi cáp

Trước hết bạn tháo xoắn bốn đôi cáp, kéo thẳng chúng ra, sau đó sắp xếp chúng nằm thẳng hàng và song song với nhau theo thứ tự chuẩn A hay chuẩn B hoặc bấm dây mạng 4 sợi (theo hướng dẫn của chúng tôi ở trên) tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 3: Xén cáp

Sau khi sắp xếp thì các đầu sợi cáp sẽ không bằng nhau mà cao thấp không đồng đều. Nếu đưa các sợi cáp này vào đầu hạt mạng để bấm thì sẽ không thể có sự tiếp xúc tốt nhất với các chân của hạt mạng. Vì vậy bạn cần tiến hành xén đều các đầu cáp.

Xén đều để cáp tiếp xúc tốt nhất

Khoảng cách giữa đầu cáp sau khi xén cách đầu vỏ cáp trong khoảng 8mm – 10mm. Bạn không nên để lõi cáp quá dài để đảm bảo khi đưa vào hạt mạng để bấm thì một phần vỏ cáp được đưa vào đến vị trí chốt nhựa của hạt mạng vừa có tính thẩm mỹ vừa chắc chắn

một phần vỏ cáp được đưa vào đến vị trí chốt nhựa của hạt mạng

 

Bước 4: Đưa cáp vào bấm

Theo quy định, trên đầu hạt bấm mạng, khi quay mặt có chân kết nối lên phía trên, đầu nhíp giữ ở phía dưới thì thứ tự các đầu cáp sẽ được tính từ trái sang phải. Sau khi xén các sợi cáp, bạn giữ nguyên vị trí cáp rồi đưa vào đầu hạt mạng, đấy chúng thật mạnh cho các sợi cáp chui vào các khe của hạt.

Cách bấm dây mạng chuẩn

Bạn cũng cần lưu ý vị trí sợi cáp được đưa vào sao cho chất lượng đầu bấm được tốt nhất. Các sợi cáp nhỏ phải được đẩy đến vị trí của chân đồng trên đầu RJ45 hay chưa. Vị trí thứ hai cần xem là phần vỏ cáp có vào đến vị trí chốt nhựa của đầu bấm hay không.

Bước 5: Bấm cáp

Đưa đầu RJ45 chứa cáp đã đưa vào đúng vị trí khe bấm RJ45 của kìm bấm mạng. Bóp thật mạnh một cách dứt khoát đến khi nghe một tiếng tách nhỏ. Tiếng kêu này là do kềm bấm đẩy mạnh chốt nhựa đè xuống đầu vỏ cáp để giữ chặt cáp, cố định các sợi cáp với chân hạt mạng RJ45

Bước 6: Kiểm tra

Đưa hai đầu cáp vào hai khe RJ45 trên 2 phần của thiết bị kiểm tra. Sau khi bật công tắc sang trạng thái ON, máy sẽ chuyển liên tục giữa các vị trí cáp của đầu RJ45 bằng cách bật các đèn LED lần lượt vị trí từ 1 đến 8. Nếu trên hai phần của máy kiểm tra cáp cùng hiện các đèn có số giống nhau, nghĩa là bạn đã bấm đúng một sợi cáp thẳng.

Với cáp chéo thì khi kiểm tra có đôi chút khác biệt, khi đèn ở phần này bật vị trí 1, thì ở đầu kia phải là vị trí 3, đầu này là bật vị trí 2, thì phần kia là vị trí 6 và tương tự ngược lại.

 

5. Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Đông Thành Hưng yên về cách bấm dây mạng, hi vọng chúng tôi có thể giúp các bạn có thể bấm dây mạng 4 sợi và 8 sợi chuẩn nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress